ผู้เขียน หัวข้อ: สตริงคอมโบ (String combo )  (อ่าน 11042 ครั้ง)

SKNBAND

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 112
    • ดูรายละเอียด
สตริงคอมโบ (String combo )
« เมื่อ: ตุลาคม 31, 2014, 10:27:01 PM »
สตริงคอมโบ (String combo )เป็นวงดนตรีเครื่องสายอย่างตะวันตกขนาดเล็ก เกิดใหม่จากการดัดแปลงและรวมวงวงคอมโบเข้ากับวงชาโดว์
วงคอมโบ-Combo Band หมายถึงวงดนตรีขนาดเล็ก มุ่งประกอบการขับร้อง มีจำนวนเครื่องดนตรีไม่แน่นอน แล้วแต่ความสะดวก แต่หลักๆ มักประกอบด้วย ทรัมเป็ต   
เทเนอร์แซกโซโฟน อัลโตแซกโซโฟน ทรอมโบน เปียโน กีตาร์คอร์ด กีตาร์เบส กลองชุด เครื่องประกอบจังหวะอื่นๆ
วงชาโดว์-Shadow Band เป็นวงขนาดเล็กเช่นกัน มีกีตาร์ลีด กีตาร์คอร์ด กีตาร์เบส กลองชุด
ประวัติ
ประวัติวงสตริงฝั่งตะวันตก
วงสตริงฝั่งตะวันตกแบ่งวิวัฒนาการออกได้เป็น 2 สมัย สมัยแรกคือดนตรีต้นตำรับตั้งแต่ร็อกยังไม่เกิด ได้แก่ บลูส์ คันทรี่ และโฟล์ก สมัยที่สองเป็นร็อกยุคแรกอันเป็นต้นฉบับให้กับร็อกรุ่นหลังถึงปัจจุบัน บรรพบุรุษร็อกนี้เรียกว่าคลาสสิค ร็อก
ประวัติวงสตริงของไทย
มาถึงกำเนิดสตริงสัญชาติไทย ช่วง พ.ศ. 2503-2515 วงการดนตรีของไทยมีการเปลี่ยนแปลงมาเป็นลำดับเนื่องจากอิทธิพลผลงานเพลงตะวันตกที่หลั่งไหลเข้ามาโดนใจโจ๋ยุคนั้นไม่ขาดสาย อาทิ เดอะ บีตเทิ่ลส์, เดอะ ชาโดว์, คลิฟ ริชาร์ด และเอลวิส เพรสลี่ย์ ฯลฯ แทบทุกรายมากับกีต้าร์ 3 ตัว กลอง 1 ชุด พร้อมๆ กันนั้นวงดนตรีของไทยก็เริ่มหันมาเล่นเพลงสากล ได้รับความนิยมไม่น้อยเหมือนกัน
เมื่อครั้งสหรัฐอเมริกาเข้ามาตั้งฐานทัพในไทย เพลงตะวันตกมีบทบาทสูงยิ่งอีกครั้ง วงดนตรีของไทยที่เล่นเพลงสากลในสมัยนั้น เช่น วงจอยท์ รีแอ็กชั่น วงซิลเวอร์แซนด์ วงรอยัลสไปรต์ส ฯลฯ ร้องและเล่นตามต้นแผ่นเสียงเป็นส่วนใหญ่

การประกวดสตริงคอมโบแห่งประเทศไทยครั้งแรก
พ.ศ. 2512 คณะกรรมการจัดการประกวดสตริงคอมโบแห่งประเทศไทย ของสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปภัมภ์ จัดการประกวดวงดนตรีสตริงคอมโบ มีกติกาบังคับว่าเล่นเพลงสากล 1 เพลง เพลงไทยสากล 1 เพลง และเพลงพระราชนิพนธ์ 1 เพลง ชัยชนะเป็นของ จอยท์ รีแอ็กชั่น ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “ดิ อิมพอสซิเบิ้ล”
วง ดิ อิมพอสซิเบิ้ล ที่โด่งดังเหลือหลาย ประกอบด้วย เศรษฐา ศิระฉายา วินัย พันธุรักษ์ อนุสรณ์ พัฒนกุล สิทธิพร อมรพันธุ์ และพิชัย ธรรมเนียม ครองรางวัลชนะเลิศ 3 ปีติดต่อกัน ประวัติศาสตร์วงการดนตรีของไทยต้องบันทึกไว้ในฐานะวงดนตรีประเภทสตริงคอมโบของไทยวงแรกที่สามารถสร้างความรู้สึกเป็นสากล และเป็นวงแรกอีกเช่นกันเปิดทางให้วัยรุ่นฟังเพลงไทยแนวใหม่
ความสำเร็จถึงขั้นสูงสุดทำให้ผู้สร้างภาพยนตร์ไทยตลอดจนผู้ประพันธ์เพลงให้ความสนใจกับวงดนตรีประเภทนี้มากขึ้น เวลาเดียวกับที่วงดนตรีอื่นๆ ได้รับความนิยมตามมา นอกจากที่บอกไปแล้ว ยังมีวง พีเอ็ม 5, วง พีเอ็ม 7, วงแฟนตาซี, วงแกรนด์เอกซ์และวงชาตรี แล้วจากนั้นก็สู่ยุคแฟนฉัน ครึกครื้นรื่นเริงเรื่อยมาถึงยุคทุกวันนี้

littleBb

  • บุคคลทั่วไป
Re: สตริงคอมโบ (String combo )
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 24, 2017, 03:00:00 PM »