ผู้เขียน หัวข้อ: ความแตกต่างของวงดนตรีประเภทต่างๆ  (อ่าน 5563 ครั้ง)

SKNBAND

  • Administrator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 112
    • ดูรายละเอียด
ความแตกต่างของวงดนตรีประเภทต่างๆ
« เมื่อ: ตุลาคม 31, 2014, 10:42:29 PM »
ซิมโฟนี ออร์เคสตรา วงโยธวาทิต และ วงดุริยางค์ เป็นชื่อของวงดนตรีสากลมีความหมายเหมือนและแตกต่างกันดังนี้

ออร์เคสตรา เป็นคำทับศัพท์จากคำ ในภาษาอังกฤษ orchestra ซึ่งศัพท์นี้บัญญัติศัพท์ว่า วงดุริยางค์ คำนี้เดิมเป็นคำในภาษา กรีกโบราณ หมายถึง พื้นที่ว่างครึ่งวงกลมที่อยู่หน้าเวทีของโรงละครกลางแจ้งในยุคกรีกโบราณ วงดุริยางค์ประกอบด้วยเครื่องดนตรี ๔ กลุ่ม คือ ๑. กลุ่มเครื่องสาย ๒. กลุ่มเครื่องลมไม้ ๓. กลุ่มเครื่องลมทองเหลือง และ ๔. กลุ่มเครื่องกระทบ วงดุริยางค์มีขนาดและรูปแบบเปลี่ยนแปรไปตามความต้องการของนักประพันธ์เพลง และยังขึ้นอยู่กับความนิยมของแต่ละยุคสมัยด้วย วงดุริยางค์และออร์เคสตราจึงเป็นคำเดียวกัน

ซิมโฟนี มาจากภาษาอังกฤษ sym-phony เป็นบทประพันธ์เพลงขนาดใหญ่สำหรับวงดุริยางค์ในรูปแบบของโซนาตา (sonata) คำ “ซิมโฟนี” เริ่มมีใช้มาตั้งแต่ช่วงยุคบาโรก โดยมีความหมายหลายอย่างนับตั้งแต่ใช้เรียกบทเพลงบรรเลงที่ใช้โหมโรงหรือแทรก อยู่ในละครร้องอุปรากร symphony มีเรียกในภาษาอื่นด้วย เช่น syphonie ในภาษาฝรั่งเศส, sinfonia ในภาษาอิตาลี

วงโยธวาทิต มาจากภาษาอังกฤษ military band เป็นแตรวงทหารและตำรวจ เครื่องดนตรีประกอบด้วยเครื่องลมไม้ เครื่องแตรทองเหลือง และเครื่องประกอบจังหวะ

มีผู้สอบถามถึงความแตกต่างของคำ ซิมโฟนี ออร์เคสตรา วงโยธวาทิต และ วงดุริยางค์ ซึ่งคณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์ดนตรีสากลได้ให้ขอความอนุเคราะห์ช่วย พิจารณา โดยให้ความเห็นว่า ซิมโฟนีเป็นวงที่สามารถบรรเลงเพลงซิมโฟนีเป็นหลัก มักจะเป็นวงดนตรีที่มีขนาดใหญ่ ส่วนออร์เคสตราหรือวงดุริยางค์เป็นวงดนตรีประเภทเดียวกับซิมโฟนี แต่อาจเล่นเพลงประเภทอื่น

littleBb

  • บุคคลทั่วไป
Re: ความแตกต่างของวงดนตรีประเภทต่างๆ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2017, 02:19:10 PM »
สุดยอดมาค่ะ  ทางเข้า sbobet มือถือ